Bắc Ninh đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất nước lần thứ 2 liên tiếp

Bắc Ninh vừa tiếp tục vượt TPHCM trở thành địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất nước. Đây là lần thứ 2 liên tiếp trong năm nay, địa phương này cán mốc kim ngạch xuất khẩu đầy ấn tượng.

Mục lục

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh trong tháng 10 đạt gần 4,3 tỷ USD, trong khi TPHCM chỉ đạt khoảng 3,7 tỷ USD.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp, Bắc Ninh vượt TPHCM về kim ngạch xuất khẩu . Dù vậy tính chung 10 tháng, TPHCM vẫn dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu đạt gần 35 tỷ USD, trong khi Bắc Ninh đạt 33 tỷ USD.

Ngoài 2 địa phương chủ lực nêu trên, tháng 10 còn 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên gồm: Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Phòng và Thái Nguyên.

Bắc Ninh vươn lên trở thành địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất nước trong 2 tháng liên tiếp.

Về xuất khẩu cả nước nói chung, tháng 10 kim ngạch đạt 32,2 tỷ USD, tăng 5,1% so với tháng trước. Đóng góp cho kim ngạch cả nước, có 33 nhóm hàng đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Trong đó có 5 nhóm tăng trưởng dương so với tháng trước gồm giày dép, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng, điện thoại và linh kiện.

Tính chung hết tháng 10, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 291,5 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 78,6 tỷ USD. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch ước đạt gần 90 tỷ USD.

Cán cân thương mại hàng hóa trong 10 tháng ước tính xuất siêu 24,6 tỷ USD, cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: https://cafef.vn/bac-ninh-dat-kim-ngach-xuat-khau-cao-nhat-nuoc-lan-thu-2-lien-tiep-188231113065327638.chn

DMCA.com Protection Status