Phát hiện mỏ lithium lớn nhất từ trước đến nay: Giá trị 540 tỷ USD, đủ sản xuất 375 triệu xe điện – Quốc gia này đã giàu càng thêm ‘giàu mất gỡ’

Thách thức lớn nhất nằm ở việc khai thác, tinh chế và sản xuất lithium bởi dù có trữ lượng siêu lớn, quốc gia này vẫn phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu nước ngoài.

Mục lục

Những ngày cuối cùng của năm 2023, Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) công bố phát hiện mỏ lithum lớn thứ 2 trong năm, hứa hẹn giúp quốc gia này tự chủ cho loại kim loại quan trọng để sản xuất xe điện cho nhiều thập kỷ tới.

Mỏ lithium mới được phát hiện nằm sâu bên dưới biển Salton (California), trữ lượng ước tính khoảng 18 triệu tấn.

Theo DoE, với công nghệ hiện tại, Mỹ có thể sản xuất khoảng 1.400 kilo tấn lithium từ mỏ này, trị giá lên tới 540 tỷ USD, đủ để sản xuất 375 triệu bộ pin cho xe điện – nhiều hơn toàn bộ lượng xe đang chạy trên đường tại Mỹ.

Tuy nhiên, DoE cũng nhận thức được Mỹ hiện có khả năng hạn chế trong việc khai thác, tinh chế và sản xuất lithium nội địa. Thời điểm hiện tại, quốc gia này phải nhập khẩu gần một nửa lượng lithium cần tiêu thụ, hầu hết đến từ Chile và Argentina.

Phần lớn lithium nhập khẩu vào Mỹ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên gần đây, tỷ trọng dành cho việc sản xuất pin xe điện ngày càng tăng. Tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng vọt các năm tới khi dự báo công suất pin của Mỹ sẽ đạt 620 GWh, tăng từ mức chỉ 38 GWh vào năm 2021.

Mỹ được cho sẽ sớm tự cung tự cấp lithium nhờ một công nghệ sắp ra mắt là khai thác lithium trực tiếp (DLE). Công nghệ này có thể chiết xuất đến 90% lithium trong nước muối so với tỷ lệ chỉ 50% khi sử dụng các ao lithium thông thường. Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là khả năng thu hoạch chỉ trong vài ngày, nhanh hơn rất nhiều so với việc chiết xuất lithium carbonate từ các ao bốc hơi thông thường và mỏ lộ thiên.

Lithium là một nguyên tố khá phổ biến và dồi dào nhưng nguồn cung hiện bị cản trở bởi kỹ thuật khai thác chậm và kém hiệu quả. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những chu kỳ bùng nổ lithium điên cuồng trong vài năm qua, khi nguồn cung ban đầu không theo kịp nhu cầu tăng cao nhưng sau đó lao dốc trong bối cảnh nguồn cung mới tràn ngập.

Giá lithium carbonate từng tăng hơn 10 lần so với thời điểm tháng 12/2020 trước khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 84.015 USD/tấn vào tháng 11/2022. Giá hiện đã giảm xuống còn 13.650 USD/tấn.

Fastmarkets dự báo các dự án DLE quy mô thương mại có thể bắt đầu đi vào hoạt động sau năm 2025, cung cấp khoảng 13% nhu cầu lithium toàn cầu vào năm 2030.

Nguồn: https://cafef.vn/phat-hien-mo-lithium-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-gia-tri-540-ty-usd-du-san-xuat-375-trieu-xe-dien-quoc-gia-nay-da-giau-cang-them-giau-mat-go-188240101192644414.chn

DMCA.com Protection Status